อะไรทำให้แมวทั่วๆไป ดูเหมือนแมวเบงกอลกันนะ? เพียงแค่ดูจากลวดลายรึเปล่า? แน่นอนว่าไม่ใช่ เพราะเป้าหมายของโปรแกรมการคัดสรรสายพันธุ์เบงกอลคือการสร้างแมวบ้าน ที่มีลักษณะทางกายภาพโดดเด่นและปราดเปรียวแบบแมวป่าพันธุ์เล็ก แต่ก็มีนิสัยรักใคร่และไว้วางใจได้แบบแมวบ้าน

ด้วยเหตุนี้ จึงมีลักษณะทางกายภาพหลายประการที่ทำให้แมวทั่วๆไป ดูเหมือนแมวป่าพันธุ์เล็กเหล่านี้

และวันนี้เราจะมาสำรวจดูหูของแมวเบงกอลกันอย่างละเอียด เริ่มกันที่ความสำคัญของหู ซึ่งอวัยวะส่วนนี้ของแมวเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของศีรษะ เสริมสร้างรูปลักษณ์ให้แมวตัวนึงดูปราดเปรียวมีคะแนนสูงไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันในรายการไหน คะแนนส่วนหัวนั้นอยู่ระหว่าง 30-35% ของคะแนนทั้งหมด ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบในแต่ละส่วน โดยในลักษณะด้านอื่นของศีรษะจะกล่าวถึงในภายหลัง

หากเราลองสังเกตดูแมวป่าตัวขนาดเล็กที่มีอยู่ในโลก เช่น Ocelots (Leopardus pardalis), ALC (Prionailurus bengalensis), Margay (Leopardus weidii) หรือ Oncillas (Leopardus oncifelis) แมวป่าเหล่านี้ล้วนมีใบหูกลม และมีขนาดปานกลางไปถึงเล็ก ดังนั้นเป้าหมายของการพัฒนาสายพันธุ์และมาตรฐานของแมวเบงกอล คือมีใบหูสั้นและปลายโค้งมน

แล้วอะไรที่ทำให้ใบหูดูเล็ก? จริงๆ แล้วใบหูจะเล็กหรือไม่ก็ได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ หน้าตาของหูเหล่านี้ ต้องดูสั้นและกลมมน เพราะไม่ว่าใบหูจะเล็กหรือไม่ก็ตาม ตำแหน่งของหูและโครงสร้างกะโหลกศีรษะก็มีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน โดยกะโหลกหลังที่สูงจะทำให้หูดูเล็กลงมาก แม้ว่าจะมีขนาดเท่ากันก็ตาม คุณสามารถดูตัวอย่างหน้าตาของแมวสายพันธุ์อะบิสซิเนียนที่มีศีรษะปกติ และศีรษะแบบเดียวกันแต่มีกะโหลกศีรษะด้านหลังที่สูงกว่า เช่นเดียวกับหน้าตาของแมวสายพันธุ์ ALC ที่มีกะโหลกหลังสูงด้วยเหมือนกัน ถ้าเอากะโหลกหลังออกจะดูเหมือนว่าหูจะยาวกว่ามาก แต่จริงๆ แล้วหูของทั้งคู่มีขนาดเท่ากัน

นอกจากนี้ ตำแหน่งของหูก็มีความสำคัญ เพราะหูที่อยู่สูงมากจะให้ความรู้สึกเหมือนมีหูยาว ในขณะที่หากมีหูห่างออกจากกันก็จะยิ่งทำให้แมวตัวนั้นๆ มีรูปลักษณ์ตามมาตรฐานที่เป็นที่นิยมมากขึ้น

พัฒนาการของหู 2 ข้าง ศีรษะ และกะโหลกศีรษะในแมวนั้นเสร็จสิ้นค่อนข้างช้าในการเจริญเติบโตของลูกแมว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะมองเห็นในลูกแมวว่าจะมีหูสั้นหรือยาว ด้วยเหตุผลทั้งหมดที่อธิบายไว้ข้างต้น และโดยปกติแล้ว ลูกแมวที่มีอายุไม่กี่เดือนจะดูเหมือนมีหูที่ยาวกว่ามาก แต่เมื่อโตเต็มวัยขนาดหูก็จะดูเล็กลง อย่างไรก็ตาม การดูหูของพ่อแม่มักจะช่วยในการระบุได้ว่าหูจะเป็นอย่างไรเมื่อโตเต็มวัย แม้ว่าลูกแมวในครอกเดียวกันจะมีความแตกต่างกันอยู่เสมอก็ตาม

ดังที่พวกเราได้อธิบายไว้ในโพสต์เกี่ยวกับลวดลาย ที่ไม่ว่าจะเป็นลายโรเซทหรือลายจุดเล็กๆ ต่างก็ไม่ได้ดีไปกว่าลายโรเซทที่ใหญ่กว่าแต่อย่างใด เนื่องจากลวดลายทั้งหมดได้รับการยอมรับและมีผลเท่าเทียมกัน แต่เป็นลักษณะของหูเสียมากกว่า ที่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดคุณภาพของสายพันธุ์เบงกอล เพื่อการผสมพันธุ์และส่งประกวดรายการต่างๆ

ข้อมูลข้างต้นทั้งหมดนี้อ้างอิงจากมาตรฐานสากลและเหล่านักเพาะพันธุ์ที่เป็นคนกำหนดมาตรฐานเหล่านี้ขึ้น อย่างไรก็ตาม ความต้องการของผู้เพาะพันธุ์อาจแตกต่างกัน เช่นเดียวกับเหล่าลูกค้าหรือแม้แต่รายการประกวดนั้นๆ ที่จะเป็นคนตัดสิน