นิสัยของแมวเบงกอล

แมวเบงกอลเป็นมากกว่าแมวธรรมดาทั่วไป หลายคนหลงรักอุปนิสัยของมัน เพราะมีความคล้ายคลึงกับสุนัข พวกมันชอบเดินตามเจ้าของไปรอบบ้าน ค้นหาคุณเมื่อมันหาคุณไม่เจอ หรือแม้แต่การนั่งรอคุณที่หน้าประตู เมื่อรู้ว่าคุณกำลังจะกลับถึงบ้าน

เบงกอลเป็นแมวที่กระตือรือร้นหรือไม่?

คำตอบก็คือใช่ แม้ว่าแมวแต่ละตัวจะมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันไป แต่โดยปกติแล้ว แมวเบงกอลจะไม่เหมือนกับแมวบ้านทั่วไปที่จะงีบหลับเป็นช่วงๆ หรืออยู่บนโซฟาทั้งวัน แต่การสืบสายเลือดมาจากแมวดาวเอเชียซึ่งเป็นบรรพบุรุษ ทำให้เบงกอลมีพลังงานเหลือเฟือ และกระตือรือร้นตลอดเวลา

Bengals will climb everywhere they can!

โดยแมวดาวเอเชีย เป็นแมวที่มีนิสัยชอบขยับเขยื้อนเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาเพื่อออกล่าอาหาร รวมถึงมีความตื่นตัว ว่องไว และฉลาดในการเอาชีวิตรอดในป่า ซึ่งลักษณะนิสัยเหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอดต่อมายังแมวเบงกอลแทบจะทั้งหมด

นอกจากนี้ แมวเบงกอลยังมีนิสัยชอบที่โล่ง และชอบเดิน แม้ว่าการปล่อยพวกมันไว้นอกบ้านจะมีความเสี่ยงในเรื่องอุบัติเหตุหรือสูญหาย แต่คุณสามารถป้องกันได้ ด้วยการสร้างกรงหรือกั้นแมวไว้พื้นที่บริเวณสวนของคุณ รวมถึงการหาซื้อที่รัดตัวหรือแจ็คเก็ตแบบพิเศษที่มาพร้อมสายจูงเพื่อฝึกเบงกอลของคุณก่อน และเมื่อมันเริ่มคุ้นเคยกับการเดินกับคุณ พวกมันก็จะชอบการไปเดินกับคุณ

แมวเบงกอลยังชอบน้ำเหมือนกับบรรพบุรุษของมัน เบงกอลส่วนใหญ่มีความสุขที่ได้อาบน้ำในอ่างร่วมกับเจ้าของ และยังชอบเล่นและดื่มน้ำจากก๊อกที่น้ำกำลังไหลด้วย

เบงกอลเป็นแมวที่ร่าเริง ตลก มีความมั่นใจ และมีปฏิสัมพันธ์ มันชอบมีส่วนร่วมกับกิจกรรมทุกอย่างที่เกิดขึ้นภายในบ้าน

สำหรับครอบครัวที่งานยุ่งไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้าน หรือเดินทางบ่อยๆ เราขอแนะนำว่าให้เลี้ยงเบงกอลคู่กัน 2 ตัวจะที่ดีกว่า เพราะพวกเขาจะมีเพื่อนและมอบความบันเทิงซึ่งกันและกันเมื่อคุณไม่อยู่ อย่างไรก็ตาม แมวสายพันธุ์อื่นๆ หรือแม้แต่สุนัขที่มีความตื่นตัว กระตือรือร้น และชอบการมีปฏิสัมพันธ์ ก็สามารถเป็นเพื่อนที่ดีกับแมวเบงกอลได้เช่นกัน

Asian Leopard cats in the wild

Kids, bengals and outdoors: perfect combination!

สำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆ แน่นอนว่าเป็นทางเลือกที่ดีและน่าสนุกที่สุดสำหรับแมวเบงกอล ราวกับว่าพวกมันเกิดมาเพื่อจะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเด็กโดยธรรมชาติ พวกมันจะมีความสุขและอารมณ์ดีสุดๆ เมื่อได้เล่นกับเด็กๆ

เราสังเกตเห็นว่าแมวเบงกอลบางตัวมักชอบการเล่นเก็บของ เมื่อคุณโยนลูกบอลกระดาษออกไป พวกมันจะวิ่งไปหา ใช้ปากคาบกลับมาให้คุณ เพื่อให้คุณโยนใหม่อีกรอบ