ในประเทศไทยและในหมู่นักเพาะพันธุ์เบงกอลชาวไทย ยังมีความเข้าใจผิดๆ ว่าคุณภาพของลูกแมวนั้นสัมพันธ์กับขนาดของลายโรเซท

คุณภาพของเบงกอลเริ่มต้นจากสุขภาพ เช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่นๆ:

  • ชนิดของอาหารที่กิน (อาหารสด + อาหารแห้งคุณภาพสูง)
  • วิธีการในการเลี้ยงลูกแมวและการให้อาหารเสริม
  • โปรแกรมฉีดวัคซีน
  • การรับประกันสุขภาพจนถึงช่วงระยะเวลาหนึ่ง
  • การทดสอบโรคทางพันธุกรรม PK Def และ PRA-b ในพ่อแม่หรือลูกแมว
  • การตรวจสอบโรค HCM ประจำปีเพื่อติดตามพาหะที่เป็นไปได้ของโรค
  • การติดตามและช่วยเหลือจากนักเพาะพันธุ์ หากลูกแมวมีปัญหาด้านสุขภาพหรือพฤติกรรม

แค่การตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน การทดสอบ อาหาร และอาหารเสริม ทั้งหมดนี้ล้วนมีค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว หากคุณต้องการซื้อลูกแมวที่จะเป็นสัตว์เลี้ยงตลอดชีวิต ก็ควรคำนึงถึงคุณภาพของลูกแมวเป็นเรื่องหลัก เพราะหากแมวเสียชีวิตภายใน 3 ปีแรกด้วยโรคทางพันธุกรรม ผู้เพาะพันธุ์จะรับผิดชอบหรือไม่? คุณภาพคือแบบนี้หรือเปล่า? เพราะแทบไม่มีนักเพาะพันธุ์คนใดได้รับการยกเว้นว่าแมวของตนจะมีโรคทางพันธุกรรม และวิธีเดียวที่จะให้แน่ใจว่าลูกแมวมีสุขภาพแข็งแรงหรือไม่ คือการรู้ว่าแมวสายพันธุ์ใดเป็นพาหะและวางแผนการผสมพันธุ์ตามนั้น

อีกแง่นึงที่สำคัญมากเช่นกัน ก็คือลักษณะหรือพฤติกรรมของลูกแมว นี่เป็นภารกิจบางส่วนที่ทำในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในการคัดเลือกแมวเบงกอลที่ดีที่สุดเพื่อเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หรือเพื่อคุณภาพการผสมพันธุ์ และสิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องนำมาพูดคุยกันในสังคมอย่างมาก รวมไปถึงการเลี้ยงดูด้วยความรักและความเอาใจใส่อย่างพิถีพิถัน ศูนย์เลี้ยงแมวที่มีแมวจำนวนมากและกรงจำนวนมากไม่สามารถให้เวลาลูกแมวให้มีพฤติกรรมการเข้าสังคมได้ดีเท่าที่ควร

ประเด็นต่อมาก็คือ ความงามของลูกแมว ซึ่งความงามในทีนี้ พวกเราขอนิยามว่าหมายถึง “ความงามที่เป็นกลาง” ไม่ใช่สิ่งที่ผู้เพาะพันธุ์พยายามขายให้คุณ แต่เป็นความงามที่อธิบายโดยมาตรฐานเบงกอลและผู้ตัดสินก็กล่าวว่า “ใช่ แมวตัวนี้มีมาตรฐานความสวยงามตามลักษณะของสายพันธุ์เบงกอล” เนื่องจากนักเพาะพันธุ์ทุกคนไม่สามารถนำลูกแมวของตนลงประกวดและรับฟังความเห็นโดยคณะกรรมการได้ทุกตัว รางวัลได้รับจากการจัดประกวด สายเลือด และความรู้ของนักเพาะพันธุ์เกี่ยวกับมาตรฐาน เหล่านี้อาจมีบทบาทสำคัญและช่วยระบุว่าสิ่งใด “สวยงาม” หรือสิ่งใดที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานเบงกอล ตัวอย่างเช่น เบงกอลที่มีลายกลีบกุหลาบขนาดใหญ่ หูยาว และหัวใหญ่ แต่เมื่อเทียบกับลำตัวที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งมาตรฐานเบงกอลทั้งหมดปฏิบัติต่อขนาดของกลีบกุหลาบและลวดลายอย่างเท่าเทียมกัน ดอกกุหลาบเล็กๆ ก็ดีพอๆ กับดอกกุหลาบแบบกลีบเมฆ การพัฒนาลวดลายคือการหลีกเลี่ยงการเกิดลายแนวตั้ง (หรือลายโรเซทแนวตั้ง) ในเบงกอล โดยไม่ให้มีลายแนวตั้งและมีจุดหรือกลีบกุหลาบ แม้แต่ที่ขาหรือหาง เช่น ALC เสือดาว หรือแม้แต่ที่เสือดาวลายเมฆมี แทนที่จะเป็นเส้นตรง

สุดท้ายนี้ ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับลูกแมวคือการจดทะเบียนครอกและสายเลือด ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่ว่าลูกแมวจะเป็นสัตว์เลี้ยงหรือไปผสมพันธุ์ก็ตาม เนื่องจากสายเลือดเป็นวิธีเดียวที่จะติดตามชื่อลูกแมว โรคทางพันธุกรรม และเพื่อพิสูจน์ว่าแมวเป็นแมวพันธุ์แท้ได้

ก่อนตัดสินใจซื้อลูกแมว ควรระวังนักเพาะพันธุ์ที่พยายามขายลูกแมวให้มีราคาแพงมากและไม่มีหลักประกันเรื่องสุขภาพ คุณจะเชื่อใจพวกเขาได้อย่างไร? คุณจะเสี่ยงไหม? พวกเราหวังว่าข้อมูลนี้สามารถช่วยใครก็ตามที่พยายามหาลูกแมวเพื่อหลีกเลี่ยงกลโกงและซื้อขายอย่างมีความรับผิดชอบ