แมวขาวัวหรือที่เรียกกันว่า “ขารูปตัว x” เป็นคำนึงที่ใช้ในการเรียกลักษณะขาหลังประเภทหนึ่งของแมว ขาวัวเป็นข้อต่อขาหลังที่ไม่ตรงแนวซึ่งทำให้หัวเข่าและนิ้วเท้าชี้ออกไปด้านนอก

ลักษณะของแมวขาวัวสามารถสังเกตได้ง่ายเมื่อแมวเดิน และมีระดับความชัดเจนที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การเยื้องศูนย์เล็กน้อยไปจนถึงขาที่มีรูปร่างเป็นตัว X ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ในการประกวดทั่วไปแล้ว ปกติแมวจะยืนขึ้นเฉยๆ ทำให้มองเห็นได้ยากกว่า และบ่อยครั้งที่ความผิดปกตินี้มักไม่มีใครทันสังเกตเห็นจากคณะกรรมการตัดสินการประกวดแมว

ความผิดปกตินี้เป็นกรรมพันธุ์และจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม เนื่องจากไม่มีทางรักษาให้หายเป็นปกติได้ และจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพบางประการในระยะยาว ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของความผิดปกติ โดยภาวะขาวัวจะทำให้เกิดการกดทับและแรงกดเป็นพิเศษต่อสะโพกและกระดูกสันหลังของแมว และในระยะยาว แมวตัวนั้นอาจประสบปัญหาข้อกระดูกและกระดูกสันหลังอักเสบได้ แต่เนื่องจากอาการนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาด และอาจสร้างความเจ็บปวดให้กับแมวได้ การรักษาส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่การจัดการความเจ็บปวดและความเครียดมากกว่าการรักษาที่ต้นเหตุ โดยพยายามทำให้แมวที่ได้รับผลกระทบมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ภาวะขาวัวในลูกแมวสามารถเกิดได้ในแมวทุกตัว แม้แต่กับแมวป่า และนั่นทำให้แมวป่าขาวัวจะมีความเสี่ยงมากที่สุดและอาจไม่สามารถเอาชีวิตรอดได้ เนื่องจากพวกมันไม่เร็วพอ นักเพาะพันธุ์ที่มีความรับผิดชอบ จะทำหมันแมวทุกตัวที่มีความผิดปกติเหล่านี้ เพื่อรักษาสายพันธุ์ให้แข็งแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เมื่อพูดถึงการพัฒนาสายพันธุ์ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือสุขภาพของสายพันธุ์ ลักษณะนิสัย และสุดท้ายคือมาตรฐานสายพันธุ์ ที่ TICA, CFA และองค์กรเกี่ยวกับแมวอื่นๆ ข้อมูลนี้จะรวมอยู่ใน “ข้อบังคับสำหรับการเข้าร่วมประกวด” นักเพาะพันธุ์ต้องมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาสายพันธุ์ และนี่เป็นจุดเริ่มต้นในการผสมพันธุ์แมวที่แข็งแรง โดยมีโครงสร้างและความสมดุลที่ดี

ขอบคุณคุณ Rubens Juárez สำหรับภาพวาดสุดพิเศษเหล่านี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงลักษณะขาวัวหลายระดับ