ในการปรับปรุงสายพันธุ์เบงกอลไม่ว่าจะด้วยจุดประสงค์ใดก็ตาม การมีข้อมูลและความรู้ที่ดีถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะนักเพาะพันธุ์เบงกอลแต่ละรายย่อมมีวัตถุประสงค์ของตนเอง ซึ่งก็สัมพันธ์กับเกณฑ์มาตรฐานของแมวเบงกอลที่เป็นที่นิยมกัน โดยนักเพาะพันธุ์บางกลุ่มให้ความสำคัญลวดลายที่สุด ในขณะที่อีกหลายกลุ่มโดยทั่วไปแล้วจะเน้นไปที่หู หาง หรือลำตัว หรือเพียงการแสดงสีหน้าได้อย่างชัดเจนเท่านั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงไม่มีแมวเบงกอลตัวไหนที่สมบูรณ์แบบ และสร้างความพึงพอใจแก่ทุกคนได้เลยเช่นกัน

จากประสบการณ์ของพวกเรา สามารถแบ่งนักเพาะพันธุ์ได้เป็น 2 ประเภท ประเภทแรกคือประเภทที่ยินดีแบ่งปันข้อมูลต่างๆ แก่นักเพาะพันธุ์ด้วยกัน ในขณะที่อีกประเภทคือประเภทที่ชอบเอารัดเอาเปรียบ เก็บความรู้ที่ตนเองมีไว้เป็นความลับ ซึ่งแน่นอนว่าพวกเราเป็นนักเพาะพันธุ์ที่ชอบแบ่งปันข้อมูล เนื่องจากพวกเราเชื่อในอุดมการณ์ของพวกเรา แม้ว่านักเพาะพันธุ์ต่างคนต่างก็มีวัตถุประสงค์ในการเพาะพันธุ์ที่แตกต่างกันก็ตาม แต่บางครั้งสำหรับวัตถุประสงค์บางอย่างเราทุกคนก็อาจจะมีตรงกัน ซึ่งพวกเราก็หวังว่าทุกคนจะสามารถพึ่งพากันและเรียนรู้จากกันและกันได้

ทำไมคุณถึงจะไม่แบ่งปันข้อมูลพ่อแม่ของลูกแมวของคุณหล่ะ?

เมื่อมีการผสมสายพันธุ์เบงกอลจาก 2 สายเลือดที่ต่างกัน แน่นอนว่าเราคาดหวังจะพัฒนาคุณลักษณะบางอย่างให้ดีขึ้นหรือโดดเด่นขึ้นเสมอ และลูกแมวบางตัวก็อาจจะกำเนิดมาพร้อมกับคุณลักษณะบางอย่างที่คุณกำลังมองหาอยู่แล้ว แต่ในกรณีที่คุณมีเป้าหมายที่ชัดเจน ผสมกับการคิดไตร่ตรองมาอย่างดีแล้ว อย่างไรก็ดีลูกแมวบางตัวของคุณก็อาจจะมีคุณค่ามากกว่าพ่อแม่ของมันเสียอีก อย่างน้อยก็จากสิ่งที่คุณพยายามค้นหา ซึ่งหมายความว่าการกลับไปสู่ต้นตอสายพันธุ์ของพ่อแม่ก็อาจจะไม่สมเหตุสมผลเพราะด้วยผลผลิตจากการผสมข้ามสายพันธุ์ที่คุณเป็นเจ้าของอยู่นั้น ย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าสำหรับคุณอยู่แล้ว

การรู้สายเลือดของพ่อแม่จะทำให้คุณมีโอกาสหลีกเลี่ยงการผสมพันธุ์ระหว่างสายพันธุ์เดียวกัน จงตรวจสอบลักษณะทางพันธุกรรมที่คุณอาจกำลังมองหา (เนื่องจากพ่อแม่อาจเป็นพาหะของลักษณะเหล่านี้และไม่แสดงลักษณะทางพันธุกรรมออกมา) นอกจากนี้ การมอบความโปร่งใสและสร้างความไว้วางใจก็เป็นประเด็นสำคัญ เพราะบางครั้งนักเพาะพันธุ์บางคนอาจเลือกที่จะบอกข้อมูลไม่ครบถ้วนด้วยเหตุผลส่วนตัวอีกด้วย

การเพาะพันธุ์แมวที่ถูกต้องและควรจะเป็น คือการทำเป็นงานอดิเรกและขับเคลื่อนด้วยความหลงใหล เพราะเมื่อไหร่ที่คุณทำเพื่อธุรกิจหรือเชิงพานิชย์แล้วนั้น สิ่งเหล่านี้ก็จะเริ่มก่อให้เกิดปัญหาและความอิจฉาริษยาตามมานั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ วันนี้พวกเราจึงมาแบ่งปันการเปรียบเทียบคะแนนตามเกณฑ์มาตรฐานของสายพันธุ์เบงกอล ซึ่งขึ้นอยู่กับส่วนประกอบแต่ละส่วนของแมวเบงกอล สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณตระหนักได้ว่าอะไรสำคัญหรือสำคัญน้อยกว่า ในการกำหนดเป้าหมายในโครงการปรับปรุงสายพันธุ์ของแมวเบงกอล