ตอบแบบรวดเร็วคือ

ใช่ แมวเบงกอลเป็นสัตว์ที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ แต่ไม่ได้หมายความว่าแมวเบงกอลจะปลอดภัย 100% สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้แมว แมวที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ คือแมวที่มีสารก่อภูมิแพ้หรือปล่อยสารก่อภูมิแพ้น้อยกว่าแมวตัวอื่นๆ

ซึ่งเบงกอลไม่ได้ผลิตสารก่อภูมิแพ้น้อยลง แต่เนื่องจากลักษณะพิเศษของขนบางประการ จึงอาจจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อผู้ที่มีความไวต่อสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้เล็กน้อย

สาเหตุของการแพ้แมว

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประวัติจากอาการป่วยที่เกิดจากการแพ้แมวได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สารก่อภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดอาการแพ้แมวมีทั้งหมด 10 ชนิด แต่สารก่อภูมิแพ้หลักที่ก่อให้เกิดอาการทั่วไปของการแพ้แมว (จาม คันตา น้ำมูกไหล เป็นต้น) คือโปรตีน Fel d 1 ซึ่งโปรตีนชนิดนี้พบได้ในน้ำลาย ผิวหนังและปัสสาวะของแมวซึ่งเป็นต่อมไขมัน (อยู่ในผิวหนัง) และเป็นแหล่งผลิตหลัก ดังนั้นอาการแพ้แมวจึงไม่ได้เกิดขึ้นเพราะขนของแมวและความยาวของขนตามที่เชื่อกัน แต่เกิดจากโปรตีนที่จากผิวหนัง ในน้ำลาย และปัสสาว! โปรตีนนี้หลุดออกไปในอากาศได้ง่ายและคงอยู่ในอากาศที่เกาะติดกับอนุภาคขนาดเล็กซึ่งเราหายใจเข้าไปในภายหลัง ทำให้เกิดอาการแพ้ต่อผู้ที่มีความไวต่อโปรตีน Fel d 1

กรณีของแมวเบงกอล

เบงกอลไม่ได้ผลิต Fel d 1 น้อยกว่าสายพันธุ์อื่น แต่เป็นแมวที่มีขนชั้นเดียว ซึ่งหมายความว่าพวกมันมีขนน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น ซึ่งลดการสะสมโปรตีนที่มาจากผิวหนัง เบงกอลบางตัวมี “ขนเกลี้ยง” ซึ่งเป็นขนที่สั้นมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องความสะอาดและลดความจำเป็นในการดูแลตัวเองของเบงกอล ดังนั้นน้ำลายและสะเก็ดผิวหนังก็น้อยลงด้วย ดังนั้น โปรตีน Fel d 1 จึงแพร่กระจายไปยังขนและปล่อยสู่อากาศได้น้อยกว่า

อยากเลี้ยงเบงกอล แต่ไม่รู้ว่าตนเองเป็นภูมิแพ้หรือไม่ ต้องทำอย่างไร?

ก่อนอื่น คุณควรพิจารณาก่อนว่าตัวคุณเองไวต่อ Fel d 1 หรือไม่ และมีปฏิกิริยาใดๆ หรือไม่ อาการจะรุนแรงเพียงใด คุณอาจเคยไปบ้านที่มีแมวมาก่อน และหากคุณเคยมีอาการแพ้มาก่อน คุณอาจต้องตรวจสอบว่าเบงกอลจะก่อให้เกิดอาการแพ้แก่คุณหรือไม่ วิธีหนึ่งที่ง่ายและดีที่สุดในเรื่องนี้ คือพยายามหาบ้านที่เลี้ยงแมวเบงกอลสักหนึ่งหรือสองตัวแล้วไปเยี่ยมพวกเขา การอยู่ในบ้านที่มีเบงกอลสักสองสามตัวสักครู่หนึ่งแล้ว จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าคุณมีอาการใดๆ หรือไม่ เช่น น้ำมูกไหล คันตา จาม ฯลฯ โดยทั่วไปแล้วแหล่งเลี้ยงแมวจะมีแมวมากกว่า 2 หรือ 3 ตัว และปริมาณของ Fel d 1 ในอากาศจะสูงกว่าในบ้านที่พวกเขาเลี้ยงแมวเพียงตัวเดียวหรือสองตัวมาก ดังนั้นคำแนะนำของพวกเราคือลองไปบ้านที่มีเบงกอลเป็นสัตว์เลี้ยงแทนศูนย์เลี้ยงแมวเพื่อให้สมจริงมากขึ้น ว่าคุณควรตัดสินใจนำแมวเบงกอลเข้ามาในชีวิตหรือไม่

ฉันเป็นภูมิแพ้และเลี้ยงแมว จะทำอย่างไรเพื่อลดอาการภูมิแพ้?

มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดปริมาณ Fel d 1 ในอากาศ และลดอาการของภูมิแพ้ที่ไม่รุนแรง และเราจะบอกเคล็ดลับบางส่วนที่อาจช่วยคุณได้

  1. การรักษาขนและผิวหนังของแมวให้อยู่ในสภาพดีที่สุด จะลดการเลียขนและลดสะเก็ดผิวหนังที่มี Fel d 1 ได้ สารอาหารอย่างโอเมก้า 3 และอาหารที่มีโปรตีนสูงจะบำรุงสภาพผิวหนังและขน โปรตีน 30% ที่แมวของคุณกินทุกวันเข้าไปบำรุงผิวหนังของมัน อาหารสดที่มีโภชนาการ ร่วมกับอาหารเสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยลดสะเก็ดผิวหนังและขนที่หลุดร่วง
  2. 2. หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีพื้นผิวทำให้ Fel d 1 ติดง่าย และทำความสะอาดได้ยาก ซึ่งหมายความถึงพื้นพรมหรือโซฟาที่ทำจากผ้า ให้เลือกใช้พื้นแข็งและโซฟาหนังเพราะจะทำให้โปรตีน Fel d 1 เกาะติดได้ยากขึ้น และทำความสะอาดได้ง่ายกว่า
  3. 3. เครื่องฟอกอากาศยังช่วยลดฝุ่นและอนุภาคขนาดเล็กในอากาศที่มีกลูโคโปรตีนเหล่านี้อยู่ ดังนั้นโอกาสและปริมาณของ Fel d 1 จึงน้อยลง
  4. 4. หากคุณไม่ได้อาศัยอยู่คนเดียว การขอให้คนอื่นช่วยดูแลกระบะทรายแมวจะทำให้คุณได้รับโปรตีนน้อยลงเช่นกัน การทำความสะอาดสิ่งปฏิกูลบ่อยๆ ก็ช่วยได้เช่นกัน

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจอื่นๆ

  1. แมสเพศผู้จะผลิต Fel d 1 มากกว่าเพศเมีย แต่การทำหมันยังช่วยลดการผลิตโปรตีนนี้ได้เช่นกัน ทำให้แมวของคุณมีเหตุผลอันเป็นประโยชน์อีกประการหนึ่งในการทำหมันแมวของคุณ
  2. การอาบน้ำให้แมวไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก คุณจะล้าง Fel d 1 ในผิวหนังและขนของแมวออกไป แต่ระดับของโปรตีนนี้จะกลับสู่ระดับเดิมในเวลาเพียง 2 วัน
  3. การผลิต Fel d 1 ในผิวหนังจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับตำแหน่งทางกายวิภาค การผลิตในหัวจะสูงกว่าในอกมาก

โดยสรุป ไม่มีแมวตัวไหนที่ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ แต่เบงกอลอาจถือว่าไม่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้และก่อให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่าแมวตัวอื่นๆ คุณเพียงแค่ต้องสำรวจดูด้วยตัวเอง โปรดศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจเป็นเจ้าของ

References:

Bonnet B, Messaoudi K, Jacomet F, et al. (2018) An update on molecular cat allergens: Fel d 1 and what else? Chapter 1: Fel d 1, the major cat allergen. Allergy Asthma Clin Immunol. 2018;14:14. doi:10.1186/s13223-018-0239-8

https://feline-nutrition.org/answers/answers-why-did-my-cats-fur-get-so-silky [accessed on October 2020].

https://thebengalconnection.com/articles/featured/are-bengal-cats-hypoallergenic/  [accessed on October 2020].

https://www.livescience.com/36578-cat-worse-dogs-allergies-pets.html [accessed on October 2020].

https://www.quality-bengal-kittens.com/blog/blog/are-bengal-cats-hypoallergenic [accessed on October 2020].

https://www.webmd.com/allergies/cat-allergies#1 [accessed on October 2020].

Satyaraj E, Gardner C, Filipi I, Cramer K, Sherrill S, (2019). Reduction of active Fel d1 from cats using an antiFel d1 egg IgY antibody. Immunity, Inflammation and Disease. 7. 10.1002/iid3.244.